Tin tức

Các loại đồ gá và mục đích sử dụng đồ gá gia công

Đồ gá có nhiều kích cỡ và hình dạng. Chúng thường giúp đảm bảo vị trí chính xác của các chi tiết gia công trong quá trình gia công.
Trong quá trình gia công cơ khí, các nhà sản xuất sử dụng các công cụ khác nhau để giúp định hình, tạo hình hoặc hoàn thiện các chi tiết gia công. Quá trình này trước đây xảy ra với sự hỗ trợ của các công cụ vận hành thủ công. Ngày nay, tự động hóa thường cho phép gia công nhanh hơn. Các thiết bị chuyên dụng được gọi là “đồ gá”  hỗ trợ việc tạo dụng cụ trong quá trình sản xuất.
 

Mục đích của đồ gá

 
Ở dạng cơ bản nhất, đồ gá gia công giúp duy trì mối quan hệ vị trí tối ưu giữa chi tiết gia công và công cụ sản xuất. Trong quá trình lắp ráp, nó cũng có thể thúc đẩy vị trí của các bộ phận khác nhau của một chi tiết gia công. Đồ gá thường xúc tiến quá trình gia công.
 
Đồ gá
 

Các loại đồ gá gia công

 
Các nhà phát minh đã tạo ra một số lượng lớn đồ gá hữu ích. Các thiết bị này hỗ trợ việc chế tạo các thành phần công nghiệp. Trong một số trường hợp, đồ gá cũng đóng vai trò là khuôn mẫu, mẫu hoặc thước đo được sử dụng để hướng dẫn tạo hình chi tiết gia công. Đồ gá có nhiều kích cỡ và hình dạng. Chúng thường giúp đảm bảo vị trí chính xác của các chi tiết gia công trong quá trình gia công. Ngoài ra, một số đồ gá cũng giúp giữ cố định các bộ phận so với các bộ phận khác trong quá trình lắp ráp sản phẩm.

- Đồ gá khoan: Loại đồ gá này hỗ trợ nhà sản xuất khoan hoặc doa các lỗ giống hệt nhau trên các chi tiết gia công đang hoàn thiện. Ví dụ, trong khi một lưỡi dao quay làm mài mòn vật liệu khỏi bề mặt, một đồ gá khoan có thể đảm bảo một chi tiết tiếp tục duy trì ở vị trí tối ưu.

- Đồ gá hàn: Đồ gá này giúp ổn định các chi tiết gia công trong quá trình hàn. Ví dụ, chúng giúp giữ các bộ phận được giữ chặt chẽ với nhau. Việc sử dụng đồ gá hàn cho phép các nhà chế tạo kim loại tiến hành các hoạt động hàn một cách an toàn hơn vì các bộ phận cấu thành sẽ không bị lỏng hoặc di chuyển trong quá trình áp dụng mối hàn.

- Đồ gá khuôn mẫu: Việc sử dụng các loại đồ gá chuyên dụng này cho phép nhà sản xuất hướng dẫn việc tạo hình chi tiết. Ví dụ: mẫu có chức năng như một mẫu khi cắt vật liệu ra khỏi tấm kim loại. Đồ gá mẫu có thể giúp ngăn ngừa sự thất thoát vật liệu không cần thiết trong quá trình chế tạo, góp phần chế tạo hiệu quả hơn về chi phí.

- Đồ gá tấm: Thiết bị này hoạt động theo cách tương tự như đồ gá khuôn mẫu. Nó thường bao gồm một cơ cấu để kẹp chi tiết gia công vào đồ gá tấm trong quá trình tạo hình chi tiết. Các nhà sản xuất đôi khi sử dụng đồ gá tấm làm hướng dẫn để khoan lỗ ở các vị trí đồng nhất trên nhiều chi tiết gia công trong quá trình chạy dao.

- Đồ gá bàn: Một loại đồ gá hở chuyên dụng được sử dụng rộng rãi trong các quy trình sản xuất, thiết bị này cho phép thợ gia công thực hiện các thay đổi đồng nhất đối với một bề mặt tiếp xúc duy nhất của bộ phận kim loại.

- Đồ gá mài: Đồ gá hữu ích này giúp định vị dụng cụ một cách chính xác trong quá trình mài và mài lưỡi. Nó cho phép tạo ra các lưỡi cắt có góc cạnh nhất quán trên các dụng cụ cắt